Nước ép trái cây có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm: Uống bao nhiêu tốt nhất?

20/03/2022 22:55

Những người uống từ hơn 1 phần nước ép trái cây mỗi ngày có thể tăng nguy cơ mắc căn bệnh này lên tới 21%, theo một nghiên cứu.

HÀNG TRIỆU người trên thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 - một tình trạng bệnh tật nghiêm trọng mà họ cần phải quản lý suốt đời.

Trong khi có một vài yếu tố nguy cơ gây bệnh không thể thay đổi được như tuổi tác, chủng tộc, thì những yếu tố còn lại đều có thể phòng ngừa được.

Thông thường, mọi người cần phải có điều chỉnh lớn đối với những thói quen hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, ví dụ như không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia và giảm cân.

Nhưng một điều chỉnh đơn giản nhất mà mỗi người nên chú ý trong chế độ ăn uống của mình đó là cắt giảm lượng nước ép trái cây vào buổi sáng.

Một nghiên cứu đã xem xét việc tiêu thụ trái cây của hơn 187.000 nam giới và nữ giới ở Mỹ trong khoảng thời gian gần 25 năm.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khi ăn cam hoặc táo nguyên miếng có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 thì nước ép từ hai loại trái cây này lại có thể tăng nguy cơ gây bệnh.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, có 6,5% số người tham gia phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 do béo phì. Những người uống từ hơn 1 phần nước ép trái cây mỗi ngày có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên 21%. Nhưng những người ăn ít nhất 2 phần trái cây nguyên miếng/quả mỗi tuần – đặc biệt là việt quất, nho và táo lại có thể giảm được 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người ăn ít hơn 1 phần mỗi tháng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu thay đổi việc uống 3 phần nước trái cây mỗi tuần bằng ăn trái cây nguyên miếng/quả sẽ giúp giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Isao Muraki, nhà nghiên cứu khoa học của Trường Y tế Công cộng Harvard, cho biết: "Dữ liệu của chúng tôi tiếp tục chứng thực các khuyến nghị về việc tăng cường ăn trái cây nguyên miếng/quả thay vì uống nước ép của chúng. Đây là một biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả".

Nước ép trái cây có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm: Uống bao nhiêu tốt nhất? - Ảnh 1.

Nên ăn trái cây/rau củ nguyên miếng/quả thay vì uống nước ép của chúng. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu này được xuất bản trên Tạp chí Y khoa Anh vào năm 2013 và là nghiên cứu đầu tiên xem xét sở thích ăn uống trái cây của mỗi người có liên quan như thế nào với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Kể từ đó, nhiều nghiên cứu khác nhau cũng đã ủng hộ ý kiến nên tránh các loại nước ép trái cây phổ biến như cam, táo, bưởi và các loại nước trái cây khác để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu vào tháng 6 năm nay đã chỉ ra ăn 2 phần trái cây nguyên miếng/quả mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 xuống 36%.

Tuy nhiên, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Nicola Bondonno cho biết họ không nhận thấy tác dụng tương tự đối với nước ép trái cây.

Vị tiến sĩ nói: "Độ nhạy insulin cao hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn chỉ được quan sát thấy ở những người tiêu thụ trái cây nguyên miếng/quả chứ không phải nước ép trái cây. Điều này có thể là do nước ép trái cây có nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn".

Uống bao nhiêu là đủ?

Bạn có thể bối rối khi phát hiện ra rằng nước ép từ trái cây có liên quan tới tiểu đường. 

Emma Elvin, Cố vấn lâm sàng cấp cao của Hiệp hội Tiểu đường Vương Quốc Anh, cho biết: "Đường được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau củ được gọi là fructose, còn đường được tìm thấy trong thực phẩm từ sữa được gọi là lactose".

TIN LIÊN QUAN

Hiện tượng thường gặp vào ban đêm cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm, từ ung thư tới đột quỵ

Giảm đường huyết trong 30 phút bằng một loại gia vị rất được ưa chuộng tại Việt Nam

"Đường cũng được các nhà sản xuất thực phẩm hoặc chính chúng ta thêm vào đồ ăn, thức uống khi tự chế biến ở nhà. Những loại đường bổ sung này được gọi là 'đường tự do' và chúng cũng có trong nước ép trái cây nguyên chất, sinh tố, siro và mật ong."

"Đường có trong trái cây nguyên miếng/quả không góp phần làm bạn hấp thụ đường tự do, trong khi đường có trong nước ép trái cây thì có."

"Nguyên nhân là do nước ép trái cây đã bị loại bỏ hầu hết chất xơ nên rất dễ uống với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Việc đó đồng nghĩa là bạn có thể uống thêm nhiều calo, carbs và đường hơn".

"Tiêu thụ quá nhiều đường tự do có thể góp phần khiến bạn bị tăng cân, tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2".

Vị tiến sĩ nói thêm: "Việc uống nước ngọt có ga và nước tăng lực có đường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2".

Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết: "Nên giới hạn tổng lượng nước ép trái cây, rau hoặc sinh tố không quá 150ml một ngày (một ly nhỏ). Nên ăn 4 phần (hoặc nhiều hơn) các loại trái cây và rau quả ở dạng khác".  

Lợi ích của việc ăn trái cây nguyên miếng/quả là do chúng chứa tất cả các chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết mà không cần thêm đường.

Chất xơ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống có liên quan đến việc bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, ung thư ruột, đột quỵ và bệnh tim. Chất xơ giúp điều chỉnh việc giải phóng đường vào máu và giúp cho mọi người có cảm giác no lâu hơn.

Tiến sĩ Nicola Bondonno cho biết: "Hơn nữa, hầu hết các loại trái cây thường có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là đường trong trái cây được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể chậm hơn".

"Một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, bao gồm cả việc tiêu thụ trái cây nguyên miếng/quả là một chiến lược tuyệt vời để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 của bạn."

(Nguồn: The Sun)

Nước ép trái cây có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm: Uống bao nhiêu tốt nhất? - Ảnh 3.
https://soha.vn/uong-nuoc-ep-trai-cay-co-the-lam-tang-nguy-co-mac-can-benh-nguy-hiem-bao-nhieu-la-du-20211230072501718.htm

Bạn đang đọc bài viết "Nước ép trái cây có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm: Uống bao nhiêu tốt nhất?" tại chuyên mục THUỐC. Mọi thông tin xin liên hệ số hotline (0918.187.270) hoặc gửi email về địa chỉ (kinhtenet@gmail.com).