Mỹ tiêu tốn hàng tỷ USD để loại bỏ thiết bị viễn thông Trung Quốc

20/03/2022 22:55

Chi phí tháo dỡ và thay thế các thiết bị, hạ tầng mạng nguồn gốc từ Trung Quốc có thể lên đến hơn 5 tỷ USD, vượt xa ước tính ban đầu của cơ quan chức năng Mỹ.

Theo The Verge, hôm 4/2, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), Jessica Rosenworcel thông báo với quốc hội nước này về việc kinh phí dành cho cho chương trình bóc tách và thay thế thiết bị viễn thông Trung Quốc sẽ tăng cao so với dự kiến.

"Hơn 181 đơn yêu cầu từ các nhà mạng đã thực hiện kế hoạch loại bỏ và thay thế thiết bị nằm trong diện nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia", chủ tịch FCC cho biết. Tổng số tiền đề nghị hỗ trợ lên đến 5,6 tỷ USD, gấp hơn 3 lần tính toán ban đầu.

My loai bo thiet bi vien thong Trung Quoc anh 1

Mỹ chi hàng tỷ USD để loại thiết bị viễn thông có nguồn gốc từ Trung Quốc khỏi hạ tầng mạng. Ảnh: Phone Arena.

Cụ thể, vào tháng 9/2021, FCC ước tính chi phí cho việc thay thế thiết bị của Huawei và ZTE tại các nhà mạng Mỹ rơi vào khoảng 1,8 tỷ USD, tính đến tháng 12/2021. Trên cơ sở đó, Quốc hội Mỹ đã đồng ý dành 1,9 tỷ USD cho kế hoạch.

Bà Jessica Rosenworcel đề nghị Quốc hội Mỹ đảm bảo nguồn tài chính để tiếp tục thực hiện chương trình này, nhằm "thúc đẩy các mục tiêu an ninh và đảm bảo rằng Mỹ dẫn đầu về bảo mật 5G".

Chương trình bồi hoàn kinh phí dành cho chuỗi cung ứng được đưa ra sau khi các cơ quan tình báo Mỹ quan ngại về việc các nhà mạng nước này xây dựng mạng 5G từ thiết bị có nguồn gốc Trung Quốc.

FCC dưới thời cựu Chủ tịch Ajit Pai cho rằng ZTE và Huawei là nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Vì vậy, cơ quan này tìm cách ngăn chặn các công ty viễn thông mua thiết bị từ những doanh nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, trước đó nhiều nhà mạng Mỹ đã mua và lắp đặt những thiết bị này. Họ cũng tuyên bố không thể chịu chi phí thay thế. Ngay từ đầu, điểm thu hút của thiết bị Trung Quốc chính là giá thành rẻ so với các nhà cung cấp khác.

Do đó, chính phủ Mỹ đưa ra chính sách hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông loại bỏ, thay thế thiết bị của ZTE và Huawei. Sau khi khảo sát, FCC ước tính toàn bộ chi phí vào khoảng 1,8 tỷ USD, trong đó các khoản tổng 1,6 tỷ USD đủ điều kiện để nhận hỗ trợ.

Sau thời hạn tiếp nhận đề nghị hỗ trợ, kết thúc vào tháng 1/2022, con số thực tế gửi lên FCC cao gấp 3 lần so với dự kiến. Tuy nhiên, 5,6 tỷ USD chưa phải là số tiền chính thức. Trên Twitter, bà Rosenworcel cho biết hồ sơ đang được xem xét, nhiều khả năng chi phí cuối cùng sẽ thấp hơn.

Bạn đang đọc bài viết "Mỹ tiêu tốn hàng tỷ USD để loại bỏ thiết bị viễn thông Trung Quốc" tại chuyên mục DINH DƯỠNG. Mọi thông tin xin liên hệ số hotline (0918.187.270) hoặc gửi email về địa chỉ (kinhtenet@gmail.com).