4 bí quyết sống thọ của bác sĩ Nhật 105 tuổi: Rất độc đáo nhưng hoàn toàn có thể làm theo

20/03/2022 22:54

Dưới đây là 4 bí quyết sống thọ của vị bác sĩ 105 tuổi người Nhật mà ai trong chúng ta cũng có thể làm được.

BS. Shigeaki Hinohara là một bác sĩ và chuyên gia về tuổi thọ người Nhật Bản. Ông qua đời vào năm 2017, hưởng thọ 105 tuổi khi đang là chủ tịch danh dự của Đại học Quốc tế St. Luke và Bệnh viện Quốc tế St. Luke ở Tokyo.

BS. Hinohara đã được biết đến nhiều nhất qua cuốn sách ‘Sống lâu, Sống khỏe’ (tạm dịch). Trong cuốn sách, BS. Hinohara đã đưa ra rất nhiều lời khuyên giúp mọi người sống thọ và khỏe mạnh.

Dưới đây là 4 bí quyết sống thọ được đúc kết từ bản thân BS. Hinohara.

1. Đừng nghỉ hưu sớm

Được biết tuổi nghỉ hưu trung bình ở Mỹ luôn dao động ở mức 65. Trong những năm gần đây, nhiều người đã coi độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm như đích đến cuối cùng.

Nhưng BS. Hinohara lại nhìn mọi thứ theo một theo cách khác. "Việc nghỉ hưu là điều không cần thiết nhưng nếu muốn nghỉ hưu thì phải muộn hơn rất nhiều so với tuổi 65", ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2009 với báo The Japan Times.

"Độ tuổi nghỉ hưu hiện tại (65 tuổi) được quy định cách đây nửa thế kỷ khi tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản là 68 tuổi và chỉ có 125 người Nhật trên 100 tuổi", BS. Hinohara cho biết thêm.

Ngày nay, mọi người đang sống lâu hơn rất nhiều. Ví dụ, tuổi thọ ở Hoa Kỳ vào năm 2020 là 78,93 tuổi, tăng 0,08% so với năm 2019. Vì vậy, chúng ta có thể cân nhắc nghỉ hưu muộn hơn so với trước đây.

Tất nhiên, BS. Hinohara đã thực hành những điều mình đã nói. Theo đó, vài tháng trước khi qua đời, ông vẫn tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân, ông luôn giữ một cuốn sổ ghi chép lịch hẹn và làm việc lên tới 18 giờ một ngày.

2. Đi cầu thang bộ và kiểm soát cân nặng

BS. Hinohara nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục thường xuyên. "Tôi đi 2 bậc cầu thang cùng một lúc để vận động các cơ", BS. Hinohara cho biết.

Ngoài ra, ông thường xuyên đi công tác và giảng dạy 150 tiết học mỗi năm. Mỗi tiết học, ông thường nói trong vòng từ 60 đến 90 phút và ông ấy cho rằng làm như vậy là cách ‘để giữ sức khỏe’.

BS. Hinohara cũng chỉ ra rằng những người sống lâu luôn có một điểm chung: không thừa cân. Thật vậy, béo phì được coi là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Đặc biệt, chế độ ăn uống của BS. Hinohara rất đặc biệt. "Vào bữa sáng, tôi uống cà phê, một ly sữa và một ít nước cam với một muỗng canh dầu ô liu", BS. Hinohara cho hay.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu ô liu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

"Bữa trưa là sữa với một vài cái bánh quy... Bữa tối là rau, một phần nhỏ cá và cơm, tôi cũng ăn 100 gam thịt nạc 2 lần/tuần", BS. Hinohara cho biết thêm.

3. Sống có mục đích

Theo BS. Hinohara, việc không có một lịch trình và kế hoạch đầy đủ là một cách khiến bạn già đi nhanh chóng và chết sớm hơn. Tất nhiên, sự bận rộn này cũng nên xuất phát từ sự chủ động tham gia các hoạt động có ích (logic là bạn có thể bận rộn, nhưng trong tâm hồn thì vẫn cảm thấy bình thản và nhàn rỗi).

BS. Hinohara đã sớm tìm ra mục đích của riêng mình. Sau khi mẹ ông từng được cứu mạng bởi một bác sĩ, ông muốn trở thành một bác sĩ.

Janit Kawaguchi, một nhà báo coi BS. Hinohara như một cố vấn, nói rằng: "Ông ấy tin rằng cuộc sống này đều có sự đóng góp của tất cả mọi người. Vì vậy, ông ấy có một động lực to lớn là giúp đỡ mọi người, ông tranh thủ thức dậy vào sáng sớm và làm điều gì đó tuyệt vời cho người khác. Đây là điều giúp ông sống khỏe mạnh".

4 bí quyết sống thọ của bác sĩ Nhật 105 tuổi: Rất độc đáo nhưng hoàn toàn có thể làm theo - Ảnh 1.

Giúp đỡ người khác mang lại niềm vui và giúp cơ thể khỏe mạnh. Ảnh minh hoạ

"Sống lâu quả thật là một điều tuyệt vời", BS. Hinohara nói trong cuộc phỏng vấn. "Cho đến khi một người ở độ tuổi 60, họ vẫn có thể làm việc để phục vụ cho gia đình và đạt được mục tiêu riêng của mình. Nhưng trong những năm tháng sau này, chúng ta nên cố gắng đóng góp cho xã hội. Từ năm 65 tuổi, tôi đã làm việc như một tình nguyện viên. Tôi vẫn dành 18 giờ mỗi ngày và bảy ngày một tuần để làm việc và trân trọng từng phút giây đó", BS. Hinohara bộc bạch.

4. Đừng sống quá nguyên tắc

Vị bác sĩ 105 tuổi người Nhật thừa nhận rằng việc tập thể dục và dinh dưỡng là hai yếu tố quyết định một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn. Đồng thời BS. Hinohara khẳng định rằng chúng ta không cần phải quá ám ảnh với những nguyên tắc của riêng mình.

"Tất cả chúng ta đều nhớ khi còn nhỏ, chúng ta đều đã từng vui chơi đến nỗi quên ăn quên ngủ. Tôi tin rằng chúng ta có thể giữ thái độ đó khi trưởng thành - tốt nhất là đừng nên làm cơ thể mệt mỏi với quá nhiều quy tắc", BS. Hinohara chia sẻ.

Nguồn: CNBC

4 bí quyết sống thọ của bác sĩ Nhật 105 tuổi: Rất độc đáo nhưng hoàn toàn có thể làm theo - Ảnh 3.
https://soha.vn/4-bi-quyet-song-tho-cua-bac-si-nhat-105-tuoi-rat-doc-dao-nhung-hoan-toan-co-the-lam-theo-20220307092820269.htm

Bạn đang đọc bài viết "4 bí quyết sống thọ của bác sĩ Nhật 105 tuổi: Rất độc đáo nhưng hoàn toàn có thể làm theo" tại chuyên mục SỨC KHỎE. Mọi thông tin xin liên hệ số hotline (0918.187.270) hoặc gửi email về địa chỉ (kinhtenet@gmail.com).