Mất ngủ kéo dài là dấu hiệu của một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, rất dễ bị 'ngó lơ'

20/03/2022 22:54

Một căn bệnh có thể khiến trí tuệ sa sút, mất tập trung, suy giảm hệ miễn dịch dẫn tới dễ mắc các bệnh lý khác, suy nhược cơ thể. Mất ngủ là biểu hiện tiêu biểu của căn bệnh này.

Theo một phân tích từ 66 nghiên cứu trên thế giới về sức khỏe tâm thần, trong đại dịch Covid-19, các vấn đề về sức khỏe tâm thần đã gia tăng đáng kể, cụ thể, tỷ lệ mắc trầm cảm tăng 31,4%, rối loạn lo âu tăng 31,9% và rối loạn giấc ngủ tăng 41,4%.  

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe tổng thể của mỗi người. Tuy nhiên, biểu hiện của các vấn đề sức khỏe tâm thần lại rất khó nhận biết, thậm chí còn bị quy chụp thành 'cả nghĩ', đặc biệt ở nhóm người cao tuổi.

Các bệnh về rối loạn tâm thần, nhất là trầm cảm kéo dài, có thể khiến trí tuệ sa sút, mất tập trung, suy giảm hệ miễn dịch dẫn tới dễ mắc các bệnh lý khác, suy nhược cơ thể. Nhiều trường hợp bị trầm cảm còn có hành động tự làm hại bản thân hoặc ý nghĩ tự sát.

Trong buổi tọa đàm của chương trình Chuyện khó có bác sĩ với chủ đề "Rối loạn tâm thần người cao tuổi trong mùa dịch", PGS. TS. Hồ Thị Kim Thanh, Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe Cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết mất ngủ là một trong số các triệu chứng tiêu biểu của trầm cảm.

Theo PGS. Thanh, rối loạn giấc ngủ được coi là một tiêu chí để chẩn đoán trầm cảm. Các dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ bao gồm khó đi vào giấc ngủ; ngủ trằn trọc, không ngon giấc; tỉnh giấc giữa đêm và không ngủ lại được,...

Ở những người cao tuổi, mất ngủ có thể xảy ra nếu các cụ ngủ quá nhiều vào ban ngày hoặc uống quá nhiều trà, cà phê. Tuy nhiên, nếu các bạn thấy cha mẹ, ông bà mình có các triệu chứng như hay buồn bã, chán ăn, vận động chậm chạp, sụt cân, không nói chuyện với người thân, đặc biệt là có các hành động tự làm hại bản thân mình; hãy nghĩ tới vấn đề trầm cảm thay vì nghĩ rằng đó chỉ là các biểu hiện bình thường của tuổi già. 

Nếu thấy các dấu hiệu này kéo dài, hãy đưa cha mẹ, ông bà tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được can thiệp kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của trầm cảm.

Trong mùa dịch Covid-19, bất cứ ai cũng sẽ có những giây phút cảm thấy lạc lõng, cô đơn, buồn bã do những quy định giãn cách, cách ly. Đối với người cao tuổi, những cảm giác này sẽ nặng nề hơn nữa. Sức khỏe tinh thần là yếu tố then chốt quyết định sức khỏe tổng thể. Do đó, mỗi chúng ta hãy quan tâm tới cha mẹ, ông bà không chỉ trong đại dịch mà còn trong cả điều kiện cuộc sống bình thường để họ có một tinh thần phấn chấn và một sức khỏe ổn định. 

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm, đặc biệt ở người già

Mất ngủ kéo dài là dấu hiệu của một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, rất dễ bị ngó lơ - Ảnh 2.
https://soha.vn/mat-ngu-keo-dai-la-dau-hieu-cua-mot-can-benh-tam-than-nguy-hiem-rat-de-bi-ngo-lo-20220227230055633.htm

Bạn đang đọc bài viết "Mất ngủ kéo dài là dấu hiệu của một căn bệnh tâm thần nguy hiểm, rất dễ bị 'ngó lơ'" tại chuyên mục SỨC KHỎE. Mọi thông tin xin liên hệ số hotline (0918.187.270) hoặc gửi email về địa chỉ (kinhtenet@gmail.com).